Sự khác biệt về kỹ thuật giữa Bitcoin và Pi Network, phần 1: Khả năng chịu lỗi của Byzantine

Thứ tư - 16/03/2022 10:29
Thách thức lớn nhất mà tôi phải đối mặt khi làm cho Pi Network được mọi người biết đến, đón nhận nó. Nhưng nhiều người vẫn coi Pi là một trò lừa đảo.
Pi
Pi

Họ chủ yếu cáo buộc Pi là một kế hoạch Ponzi và đánh cắp dữ liệu người dùng hoặc chỉ là một APP điểm danh ăn tiền quảng cáo… nhưng không mất nhiều thời gian để bác bỏ điều này, vì vậy nó không phải là một vấn đề quá lớn.

Nhưng họ vẫn hoài nghi về vấn đề kỹ thuật. Điều chủ yếu là vấn đề khi so sánh các đặc tính kỹ thuật của Bitcoin với Pi Network. Trong khi Bitcoin tiêu tốn rất nhiều tài nguyên máy tính để khai thác một lượng rất nhỏ, thì Pi Network có thể khai thác miễn phí mà không cần nỗ lực như vậy, tại sao lại có điều vô lý như vậy?…Rất nhiều câu hỏi, luôn là những câu hỏi mà họ không tự tìm hiểu và tư duy.

Tôi có thể nói ngắn gọn tại sao điều này lại có thể xảy ra, nhưng tôi nghĩ rằng nếu bạn không biết gì về tiền mã hóa sẽ không hiểu ý nghĩa của nó ngay sau khi nghe thấy những điều bên dưới. Vì vậy, tôi sẽ giải thích chi tiết cách Bitcoin và Pi Network hoạt động từ đầu. Mặc dù tôi không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực này, tôi nghĩ rằng tôi có thể giải thích đơn giản cho bạn.

Có quá nhiều điều để giải thích về điều này, vì vậy tôi sẽ chia nó thành nhiều phần. Bài đăng này là bài đầu tiên giải thích BFT là gì, một bài toán hóc búa mà Bitcoin tuyên bố đã giải được.
 

BFT là gì?

BFT = Byzantine Fault Tolerance, là một thuật toán đồng thuận cho phép hệ thống hoạt động bình thường, ngay cả khi có sự cố xảy ra trong một số tổng số giao dịch, miễn là tác động không vượt quá 1/3 tổng số.

Một giao dịch ở đây đề cập đến đơn vị nhỏ nhất có thể được chia thành lịch sử thanh toán, xảy ra khi bạn giao dịch tiền mã hóa dựa trên Blockchain. Các giao dịch này được phân phối và lưu trữ trên mỗi Node cấu thành Blockchain và người dùng của mỗi Node không thể giả mạo hoặc làm sai lệch chúng.

Tại thời điểm này, ngay cả khi có sự cố ở một phần của toàn bộ Nodes và giao dịch bị hỏng, hệ thống sẽ hoạt động bình thường nếu hầu hết các giao dịch được lưu trữ trong các Nodes còn lại không có vấn đề gì. Đây là mô tả cơ bản của BFT và liên quan đến Proof of Work, cách Bitcoin hiện xử lý các giao dịch. Tôi sẽ nói về POW sau.
 

Tại sao nó được gọi là BFT?

Nếu bạn không hiểu BFT là gì sau khi được giải thích, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết từ nguyên của BFT. Câu chuyện bắt đầu với Bài toán hai vị tướng, một thí nghiệm giả định được thực hiện vào năm 1972. Và thí nghiệm sau đó phát triển thành Bài toán các vị tướng Byzantine vào năm 1982.
 

Đối tượng của thí nghiệm này đại khái như sau. Các vị tướng của Đế chế Byzantine trước đây đang cố gắng tấn công các nước láng giềng. Tuy nhiên, để cuộc tấn công này thành công, mỗi vị tướng phải được triển khai ở khoảng cách xa và tấn công cùng một thời điểm trong cùng một ngày.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các thiết bị như máy bộ đàm chưa phát triển, không thể sử dụng đuốc vì sợ bị đối phương phát hiện. Bằng cách này, hoạt động phải được thực hiện chính xác ngay cả khi không có cách nào để các tướng giao tiếp với nhau. Và không nên có kẻ phản bội trong số các tướng lĩnh vào lúc này. Câu hỏi làm thế nào để vượt qua những điều kiện khó khăn này và làm cho cuộc tấn công thành công được gọi là Bài toán các vị tướng Byzantine.

Vấn đề này được coi là một vấn đề chưa được giải quyết trong khoa học máy tính cho đến khi phát hành Bitcoin. Và Bitcoin được ghi nhận là tiền mã hóa đầu tiên giải quyết được vấn đề này.

Đối chiếu với Blockchain

Bây giờ chúng ta sẽ đối chiếu Bài toán các vị tướng Byzantine qua Blockchain. Trước hết, mỗi tướng tương ứng với một Node trên Blockchain. Nói cách khác, mỗi Node là một thực thể riêng lẻ đang chạy Blockchain trong phần cứng. Nếu số lượng Node quá ít, nó sẽ trở nên dễ bị tổn thương khi những kẻ phản bội xuất hiện để gây ra sự cố trong giao dịch.

Và các Nodes này phải tìm cách đạt được sự đồng thuận về trạng thái hiện tại của hệ thống. Nó giống như việc các tướng đồng ý với một kế hoạch hoạt động để tấn công thành công một quốc gia láng giềng. Hiện tại, Bitcoin có trung bình hơn 9,500 Nodes đang hoạt động. Đây được coi là một con số đủ để không có vấn đề gì ngay cả khi một số cuộc tấn công xâm nhập vào chuỗi khối Bitcoin.

Phần kết luận

Rốt cuộc, tiền thân của Blockchain hiện tại là Bitcoin và Bitcoin đã được giải quyết đầu tiên là Bài toán các vị tướng Byzantine. Nó được gọi là BFT, và đây là nguyên tắc cơ bản mà Blockchain của Bitcoin hoạt động.

Trong trường hợp của Pi Network, Node thử nghiệm Pi hiện đang chạy trên PC và bất kỳ người dùng Pi nào cũng có thể đăng ký tham gia với tư cách người thử nghiệm thông qua trang Web chính thức. Nói cách khác, có những người tin rằng Pi không liên quan gì đến Blockchain vì nó có thể kiếm được mà không tiêu tốn tài nguyên di động, nhưng họ đã nhầm. Tôi sẽ viết về điều này từ từ trong các bài viết tiếp theo. Các bạn đón xem nhé!

 

Tác giả: Admin Arrebol

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về Arrebol

Chào tất cả các bạn. Mình là Nguyên đây, Nguyen Arrebol chính là khởi đầu đầu tiên trên con đường học tập, tìm hiểu về IT của bản thân mình. Và mình muốn chia sẻ đến các bạn đồng trang lứa những kinh nghiệm học tập, những sở thích, quá trình mà mình tìm hiểu. Đồng thời Nguyen Arrebol sẽ là nơi lưu...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Arrebol?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi